Bảng xếp hạng fifa danh giá của nền thể thao thế giới

Bảng xếp hạng fifa danh giá của nền thể thao thế giới

Người hâm mộ thể thao chắc chắn không còn xa lạ với bảng xếp hạng fifa. Đây cũng là bảng xếp hạng danh giá hàng đầu thế giới mà tất cả đội bóng đều nỗ lực thi đâu để lọt top trong bảng xếp hạng. Cùng keonhacai tìm hiểu thông tin chi tiết về bảng xếp hạng bóng đá fifa.

Tìm hiểu bảng xếp hạng fifa

Bảng xếp hạng FIFA hay còn có tên gọi tiếng Anh là FIFA World Rankings. Đây là hệ thống xếp hạng riêng của đội tiếng bóng đá nam thuộc các Liên đoàn bóng đá. Hiện nay Argentina đang là đội tuyển giữ vị trí đầu bảng.

Theo đó, các đội tuyển quốc gia là thành viên của FIFA sẽ được tiến hành xếp hạng. Thứ hạng của các đội bóng được sắp xếp dựa trên kết quả tổng các trận đấu của mỗi đội tuyển.

Bảng xếp hạng fifa chính thức được đưa vào xếp hạng lần đầu tiên vào tháng 12 năm 1992. Một số luật xếp hạng đã được FIFA sửa đổi vào sau kỳ World Cup 2006, vào tháng 6 năm 2009 thông báo về chuỗi xếp hạng mới đã được công bố.

Hiện nay, bảng xếp hạng fifa đã có nhiều tiêu chuẩn được cải tiến. Phiên bản đang được sử dụng hiện nay được đưa vào xếp hạng lần đầu vào ngày 16/8/2018.

Phương thức tính điểm áp dụng dựa trên hệ số Elo thường được dùng trong trò chơi cờ vây và cờ vua. Hiểu một cách đợt giản là thực hiện xếp hạng trong toàn bộ lịch sử thi đấu của tất cả các đội bóng. 

Sau khi nhận nhiều đánh giá FIFA đang chưa đánh giá đúng với khả năng thi đấu của từng đội bóng do đó bảng xếp hạng FIFA đã có nhiều sự thay đổi. Đảm bảo có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất với năng lực của từng đội bóng. 

Bảng xếp hạng bóng đá thế giới đặc biệt được quan tâm
Bảng xếp hạng bóng đá thế giới đặc biệt được quan tâm

Ảnh hưởng của bảng xếp hạng fifa với các đội bóng

Bảng xếp hạng bóng đá của fifa được sử dụng với mục đích xếp hạng để đánh giá năng lực thi đấu cũng như sự phát triển trong lối chơi của các đội tuyển quốc gia thành viên. Đồng thời đây cũng được xem là một thước đo để có thể so sánh giữa các đội bóng với nhau.

Bảng xếp hạng fifa còn được sử dụng để phân định hạt giống cho các giải đấu. Bắt đầu từ mùa giải World Cup 2010, kết quả trên bảng xếp hạng sẽ được sử dụng để phân định hạt giống tham gia vòng loại các giải đấu trong khu vực thành viên bao gồm CONCACAF, CAF và UEFA. 

Ngoài ra, bảng xếp hạng còn được sử dụng để có thể quyết định được đội bóng sẽ đạt giải thưởng quốc gia hàng năm dựa trên thành tích được tổng hợp trên bảng xếp hạng. Đây chính là lý do các đội bóng luôn nỗ lực thi đấu để nâng hạng tại bảng xếp hạng bóng đá. 

Qua đó có thể tổng hợp lại mục đích xếp hạng và tầm ảnh hưởng của bảng xếp hạng bóng đá FIFA đối với nền bóng đá hiện nay:

 • Việc xếp hạng nhằm phân định hạt giống tham gia vòng bảng World Cup.
 • Đồng thời, bảng xếp hạng fifa phân định hạt giống thi đấu tại các giải khu vực như CONCACAF, CAF, AFC, UEFA.
 • Tuy nhiên, với vòng loại Euro thì UEFA sẽ trực tiếp sắp xếp hạt giống dựa trên bảng xếp hạng riêng chứ không phải dựa trên đánh giá của FIFA.
 • Bảng xếp hạng bóng đá FIFA không quyết định đến sự tồn tại của đội tuyển quốc gia.
Thông qua kết quả xếp hạng của FIFA sẽ phân định hạt giống của nhiều giải đấu
Thông qua kết quả xếp hạng của FIFA sẽ phân định hạt giống của nhiều giải đấu

Cách tính điểm xếp hạng FIFA chi tiết

FIFA đang tiến hành áp dụng các tiêu chí tính điểm mới nhằm cung cấp bảng xếp hạng công bằng nhất. Người hâm mộ bóng đá có thể tìm hiểu về các tính điểm của FIFA được cập nhật sau từng trận đấu như sau.

Công thức tính điểm xếp hạng bóng đá 

Tổng điểm xếp hạng của các đội bóng được tính theo công thức:

 Sum = Sum cũ + I * (W – We)

Trong đó các thuật ngữ cần tìm hiểu như sau:

I: Mức độ quan trọng của từng trận thi đấu. Quy định trong từng trận đấu cụ thể như sau:

 • Với các trận giao hữu ngoài lịch chính thức tính 5 điểm trên bảng xếp hạng fifa.
 • Giao hữu theo lịch chính thức là 10 điểm.
 • Các vòng loại thuộc vòng bảng Nations League là 15 điểm.
 • Vòng play-off cùng vòng chung kết thuộc các giải Nations League tính 25 điểm.
 • Các trận vòng loại tại World Cup và vòng loại thuộc giải vô địch liên đoàn là 25 điểm. 
 • Theo quy định bảng xếp hạng fifa điểm I trong các trận thi đấu ngay trước trận tứ kết giải vô địch liên đoàn là 35 điểm.
 • Các trận đấu từ trận tứ kết của giải vô địch liên đoàn và các trận đấu nằm trong khuôn khổ Confed Cup được tính 40 điểm.
 • Các trận thi đấu diễn ra trước trận tứ kết World Cup là 50 điểm. 
 • Trận thi đấu từ tứ kết của World Cup trở đi đều được tính điểm I là 60 điểm. 

W: Điểm tính từ kết quả thi đấu của từng đội bóng. Trong đó: trận thắng là 1 điểm, trận hòa là 0,5 điểm và trận thua là 0 điểm. 

We: Đây là kết quả nhận định của chuyên gia về trận đấu. We sẽ được tính theo công thức: 1/( 10^(-dr/600) + 1) với dr là điểm chênh lệch điểm giữa 2 đội.

Hiểu một cách đơn giản, trước khi trận đấu diễn ra đội A đang có tổng 1000 điểm trong đó đội B có tổng là 1500 điểm. Đội A đã giành chiến thắng trước đội B ở vòng loại thuộc giải vô địch Liên đoàn, ta sẽ có: 

Sum A = 1000 + 25 * (1 – (1 / 10^(-(1000-1500)/600) + 1)) = 996 điểm

Sum B = 1500 + 25 * (0 – (1 / 10^(-(1500-1000)/600) + 1)) = 1304 điểm

Lưu ý khi tính điểm xếp hạng FIFA

Tuy nhiên trong cách tính điểm bảng xếp hạng fifa có một số trường hợp đặc biệt cần lưu ý:

 • Nếu trận bóng quyết định thắng thua thông qua loạt sút luân lưu, sẽ thực hiện tính điểm: Điểm W đội thắng là 0.75, đội thua là 0.5.
 • Trận đấu knockout nằm trong vòng chung kết của các giải đấu nếu có W – We < 0 thì sẽ tính Sum = Sum cũ.
 • Từ tháng 8/2018, FIFA đã thực hiện xếp hạng theo tiêu chí mới nên điểm xếp hạng cũ sẽ được quy đổi theo công thức: P = 1600 – (R – 1) * 4. Với R là thứ hạng tại bảng xếp hạng cũ. 
Cách tính điểm xếp hạng mới nhất được FIFA cập nhật
Cách tính điểm xếp hạng mới nhất được FIFA cập nhật

Cập nhật thứ hạng bóng đá thế giới mới nhất 

Người hâm mộ bóng đá có thể tham khảo cập nhật thứ hạng top 5 đầu bảng xếp hạng FIFA. Dưới đây là bảng xếp hạng được cập nhật mới vào ngày 20/05/2023 cụ thể như sau: 

 • Đội tuyển Argentina thuộc liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đang nắm giữ vị trí cao nhất với tổng điểm là 1840.93.
 • Vị trí thứ 2 là đội tuyển Pháp thuộc khu vực châu Âu, với tổng số điểm xếp hạng là 1838.45 tăng hơn kỳ trước là 0.01 điểm.
 • Đội tuyển Brazil có hiệu số là 0.07 do đó giữ vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng fifa với 1834.21. 
 • Tuyển Bỉ vẫn giữ được thứ hạng 4 của mình dù tổng điểm đã giảm xuống chỉ còn 1792.53 tuy giảm 0.01.
 • Đội tuyển quốc gia cuối cùng nằm trong top 5 gọi tên tuyển Anh thuộc liên đoàn bóng đá châu Âu với tổng điểm xếp hạng là 1792.43 tăng 6,95 điểm.

Thông qua thứ hạng được cập nhật trên, người hâm mộ có thể thấy rằng trong những năm gần đây, nền bóng đá khu vực Nam Mỹ đang có những thành tích vô cùng nổi bật. Khi cả Argentina và Brazil đều góp mặt trong top 3.

Cập nhật thứ hạng top 5 đội bóng đầu bảng hiện nay
Cập nhật thứ hạng top 5 đội bóng đầu bảng hiện nay

Vị trí của tuyển bóng Việt Nam trên bảng xếp hạng

Tính đến ngày 20/05/2023, FIFA vừa cập nhật lại danh sách xếp hạng của các quốc gia trên hệ thống. Trong đó Việt Nam đã tăng 1 một bậc trên bảng xếp hạng fifa

Đây là những nỗ lực thi đấu của các cầu thủ đội tuyển quốc gia Việt Nam. Nước ta đang dần khẳng định mình trên các giải đấu quốc tế trở thành đội bóng hàng đầu khu vực Đông Nam Á.

Đội tuyển Việt Nam đang nỗ lực thi đấu để thăng hạng tại thế giới
Đội tuyển Việt Nam đang nỗ lực thi đấu để thăng hạng tại thế giới

Lời kết: 

Thông qua bài viết trên đây người hâm mộ bóng đá có thể tìm hiểu chi tiết về bảng xếp hạng fifa. Ngoài ra, bạn có thể cập nhật thứ hạng của đội tuyển quốc gia Việt Nam trên bảng xếp hạng bóng đá thế giới. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *