Bảng xếp hạng bóng đá

Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá thế giới chi tiết

Mục tiêu hàng đầu của tất cả đội bóng trên thế giới đó là nỗ lực thi đấu giành được thứ hạng cao nhất là FIFA. Bảng xếp hạng bóng đá thế giới được nhận định là bảng xếp hạng danh giá nhất thời đại. Đây cũng là nơi khẳng định vị thế của từng đội bóng trên khắp hành tinh. Vị trí chi tiết của các đội bóng trên bảng xếp hạng FIFA sẽ được cập nhật trong bài viết của keonhacai!

Khái quát tìm hiểu bảng xếp hạng bóng đá thế giới

Bảng xếp hạng thế giới FIFA hay còn được biết đến với tên gọi khác là FIFA World Rankings. Đây là hệ thống xếp hạng của đội tuyển bóng đá nam thuộc Liên đoàn bóng đá trên toàn thế giới. 

Bảng xếp hạng FIFA được đưa vào xếp hạng bóng đá thế giúp vào tháng 12 năm 1992 và đây cũng được quy định là thước đo chuẩn nhất về khả năng thi đấu giữa các đội bóng. Hệ thống bảng xếp hạng bóng đá thế giới hiện nay đã có nhiều sự thay đổi kể từ mùa World Cup diễn ra vào năm 2006. Hàng loạt thông báo mới quan trọng liên quan đến việc xếp hạng thứ tự đội bóng đã được đăng tải bởi giới chuyên môn vào ngày 12 tháng 6 năm 2009.

Hiện nay, bảng xếp hạng thế giới FIFA đã có nhiều chính sách được cập nhật hiện đại hơn hẳn. Phiên bản xếp hạng hiện tại là phiên bản cập nhật mới nhất được đưa vào sử dụng lần đầu ngày 16/8/2018.

Ngoài ra, người hâm mộ bóng đá có thể tìm hiểu thêm về các bảng xếp hạng nằm trong top đầu thế giới khác. Thông qua đó người chơi có thể đánh giá thêm về năng lực của từng đội bóng trong bảng xếp hạng thế giới FIFA.

Bảng xếp hạng La Liga

Hệ thống xếp hạng la liga trực thuộc sự quản lý của Liga Nacional de Futbol Profesional thuộc UEFA. Đội bóng vô địch giải quốc gia cũng là đội đứng đầu bảng xếp hạng bóng đá La Lige. 

Giải đấu quốc gia Tây Ban Nha được tổ chức thường niên nhằm phân định hạt giống tham gia giải đấu thuộc UEFA. Dựa trên thành tích của từng đội bóng tại giải vô địch quốc gia họ sẽ có được tấm vé tham dự: UEFA Champions League, UEFA Europa League, UEFA Europa Conference League. 

Bảng xếp hạng La Liga nơi thăng hoa của bóng đá Tây Ban Nha
Bảng xếp hạng La Liga nơi thăng hoa của bóng đá Tây Ban Nha

Bundesliga

Bảng xếp hạng Đức hay còn được gọi là bảng xếp hạng bóng đá quốc gia Đức- Bundesliga. Đây là bảng xếp hạng chi tiết của tất cả đội bóng Đức một cách nhanh chóng và chính xác nhất. 

Thứ hạng của các đội bóng được sắp xếp dựa trên kết quả thi đấu của các đội bóng nằm trong khuôn khổ giải bóng đá vô địch quốc gia. Đây là bảng xếp hạng bóng đá hàng đầu tại Đức. Mỗi năm giải vô địch sẽ được tổ chức là cơ hội để các đội tuyển thay đổi thứ hạng của mình. 

Ngoại hạng Anh

Bảng xếp hạng ngoại hạng anh hay còn được người hâm mộ biết đến với tên gọi bảng xếp hạng bóng đá hạng nhất anh. Cả hai cái tên gọi trên đều là tên gọi khác của bảng xếp hạng bóng đá Vương quốc Anh. 

Thứ hạng của các đội bóng sẽ được đánh giá và sắp xếp, cập nhật dựa trên kết quả thi đấu của từng đội bóng trong khuôn khổ giải Ngoại hạng Anh. Đây là giải đấu được tổ chức thường niên để cập nhật thứ hạng của từng đội.  

Chắc chắn đây đang là bảng xếp hạng được rất nhiều người hâm mộ quan tâm. Đặc biệt là giải Ngoại hạng anh hiện đang diễn ra vô cùng sôi nổi. Với sự góp mặt của hàng loạt cái tên đình đám như: CLB Arsenal, CLB Man City hay CLB Man United, và CLB Tottenham, CLB Newcastle hay như Liverpool,…

Ngoại hạng Anh đang thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ thế giới
Ngoại hạng Anh đang thu hút được sự quan tâm của người hâm mộ thế giới

Mục đích xếp hạng và tầm ảnh hưởng tới mỗi quốc gia

Bảng xếp hạng bóng đá FIFA được đưa vào sử dụng nhằm đánh giá về sự tiến bộ trong chiến thuật cũng như khả năng thi đấu của mỗi đội tuyển quốc gia của các nước thành viên. Đồng thời, đây cũng như là tấm gương phản chiếu đã mỗi cầu thủ và đội bóng nhìn lại năng lực của chính mình nhằm tạo ra nhiều nét đột phá. 

Do đó, có thể đánh giá mục đích chung của bảng xếp hạng bóng đá thế giới như sau:

 • Giúp phân định được hạt giống để tham dự bốc thăm phân loại bảng đấu tại vòng bảng vòng chung kết World Cup – Cúp thế giới. 
 • Cũng như dùng để phân định hạt giống trong vòng loại World Cup khu vực tại các giải như CONCACAF, CAF, hay AFC, cũng như UEFA: Asian Cup, và Euro.
 • Ngoài ra, khi thực hiện bốc thăm phân loại bảng đấu tại Euro thì UEFA sẽ không tiến hành xếp loại theo bảng xếp hạng thế giới FIFA, mà phân loại hạt giống dựa trên bảng xếp hạng riêng của UEFA.
Bảng xếp hạng FIFA tiến hành sắp xếp vị trí cũng như phân định hạt giống cho nhiều giải đấu trong khu vực
Bảng xếp hạng FIFA tiến hành sắp xếp vị trí cũng như phân định hạt giống cho nhiều giải đấu trong khu vực

Bảng xếp hạng thế giới thường xuyên cập nhật thứ hạng

Thông thường bảng xếp hạng bóng đá thế giới FIFA sẽ xếp hạng toàn bộ các đội tuyển quốc gia và thường xuyên được cập nhật theo quy định 1 tháng/1 lần. Tuy nhiên, thời gian cập nhật cũng có thể thay đổi phụ thuộc vào các giải thi đấu diễn ra trong năm mang tầm thế giới hay châu lục được diễn ra. 

Ngoài ra, trong cùng 1 năm tất cả các giải đấu lớn như World Cup, Euro, hay Copa America, Can Cup và Asian Cup đều được tổ chức mùa giải mới thì sẽ có đến 12 lần cập nhật vị trí trên bảng xếp hạng thế giới.

FIFA thường xuyên cập nhật phong độ thi đấu của đội bóng trên thế giới
FIFA thường xuyên cập nhật phong độ thi đấu của đội bóng trên thế giới

Công thức tính điểm xếp hạng bóng đá thế giới 

Để đảm bảo xếp hạng công bằng nhất giữa các đội tuyển, FIFA đã nghiên cứu và áp dụng tiêu chí tính toán hoàn toàn mới. Nếu bạn đam mê chơi cờ vua thì chắc chắn sẽ khá quen thuộc bởi công thức tính điểm sẽ tương tự như sử dụng hệ số Elo tính điểm trong cờ vua. 

Từ đó chúng ta sẽ có công thức tính điểm  theo từng trận đấu như sau: 

Tổng điểm mới = Tổng xếp hạng cũ + I * (W – We)

Trong đó, các thuật ngữ cần quan tâm trên công thức bao gồm:

 • I: được hiểu đơn giản là xếp loại tầm quan trọng và mức độ khó của mỗi trận đấu. Số điểm theo mỗi trận đấu được quy định như sau: 
 • Trận đấu giao hữu không có trên lịch giao hữu chính thức: 5 điểm.
 • Trận bóng giao hữu được diễn ra theo lịch chính thức sắp xếp được tính 10 điểm trên bảng xếp hạng bóng đá thế giới.
 • Các vòng bảng nằm trong khuôn khổ thi đấu Nations League: 15 điểm.
 • Tại các vòng play-off cũng như vòng chung kết của Nations League: 25 điểm.
 • Vòng loại World Cup hoặc vòng loại nằm trong khuôn khổ giải vô địch liên đoàn: 25 điểm.
 • Đối với những trận bóng tổ chức thi đấu trước trận tứ kết trong giải vô địch liên đoàn: 35 điểm.
 • Trận đấu từ tứ kết giải vô địch liên đoàn trở đi hoặc các trận Confed Cup, trên bảng xếp hạng bóng đá thế giới sẽ tính 40 điểm.
 • Những trận thi đấu diễn ra trước trận tứ kết của World Cup: 50 điểm.
 • Từ trận tứ kết thuộc giải World Cup trở đi: 60 điểm.
 • W: là ký tự đại diện cho kết quả cuối cùng trong mỗi trận bóng với số điểm quy đổi tương đương đó là 1 điểm, hòa là 0.5 điểm và thua là 0 điểm.
 • We: Là đánh giá và kỳ vọng của giới chuyên môn trước mỗi trận thi đấu. Thông thường We sẽ có công thức tính riêng đó là: 1/( 10^(-dr/600) + 1) trong đó dr được hiểu là số bàn thắng chênh lệch giữa 2 đội bóng.
Công thức tính điểm mới nhất được FIFA đưa vào sử dụng
Công thức tính điểm mới nhất được FIFA đưa vào sử dụng

Cập nhật chi tiết vị trí bảng xếp hạng bóng đá thế giới 

Hiện nay, các trận đấu trên khu vực và thế giới vẫn đang diễn ra nên bảng xếp hạng thế giới vẫn đang biến đổi không ngừng. Dưới đây là thông tin chi tiết cập nhật về top 10 đầu bảng giúp anh em cược thủ có thể tìm hiểu thêm thông tin. 

 • Dẫn đầu bảng xếp hạng là đội tuyển quốc gia Argentina tại khu vực Nam Mỹ với tổng số điểm ghi được là 1840,93 tăng 0.02 điểm.
 • Vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng là tuyển Pháp khu vực Châu Âu với tổng số điểm xếp hạng là 1838,45 tăng 0.01 điểm.
 • Vị trí thứ 3 là đội tuyển đến từ khu vực Nam Mỹ – Brazil với tổng điểm ghi được là 1834,21 tăng 0.07 điểm.
 • Vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng bóng đá thế giới thuộc về một đội bóng khu vực Châu Âu – Đội tuyển quốc gia Bỉ với tổng điểm hiện đang là 1792,53 giảm 0.01 điểm.
 • Vị trí thứ 5 thuộc về đội tuyển Anh thuộc khu vực Châu Âu với tổng 1792,43 tăng 6.95 điểm.
 • Vị trí thứ 6 là đội tuyển quốc gia Hà Lan thuộc khu vực Châu Âu giành được tổng 1731,23 điểm xếp hạng tăng 0.01 điểm. 
 • Vị trí thứ 7 thuộc về đội tuyển quốc gia Croatia khu vực Châu Âu với tổng 1730,02 điểm giảm 4.29 điểm.
 • Vị trí thứ 8 là đội tuyển Italia thuộc khu vực Châu Âu với tổng số điểm ghi được là 1713,66 tăng 1.39 điểm trên bảng xếp hạng bóng đá.
 • Vị trí thứ 9 trên bảng xếp hạng là đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha với tổng điểm thi đấu là 1707,22 tăng 0.01 điểm.
 • Vị trí cuối cùng tại top 10 là đội tuyển Tây Ban Nha khu vực Châu Âu với tổng số điểm xếp hạng là 1682,85 tăng 7.54 điểm.
Cập nhật thứ hạng mới nhất của top 10 đầu bảng xếp hạng FIFA 
Cập nhật thứ hạng mới nhất của top 10 đầu bảng xếp hạng FIFA

Thứ hạng Việt Nam trên bảng xếp hạng FIFA mới nhất

Dựa theo tiêu chí đánh giá cũng như công thức tính điểm xếp hạng của bảng xếp hạng bóng đá thế giới được nêu ở trên, hiện nay ta có thể thấy chúng ta có thể thấy đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vừa được thăng hạng lên vị trí 95 trên bảng xếp hạng với 1229,69 điểm. 

Đây được xem là một dấu hiệu đáng mừng và có thể nhận định là thành tích khá tốt của đội tuyển Việt Nam sau những nỗ lực thi đấu nhiều năm qua. Đây như là một phần thưởng khích lệ cho những cố gắng thi đấu không ngừng nghỉ của các tuyển thủ Việt Nam. 

Bóng đá Việt Nam đang ngày càng phát triển, đội tuyển quốc gia đã có những phát triển vượt bậc trong lối đá kể từ thời Huấn luyện viên Park Hang Seo. Chắc chắn người hâm mộ Việt Nam có thể kỳ vọng vào bóng đá Việt Nam trong tương lai.

Với những nỗ lực thi đấu không ngừng nghỉ các cầu thủ Việt Nam ngày càng nâng cao thứ hạng của mình
Với những nỗ lực thi đấu không ngừng nghỉ các cầu thủ Việt Nam ngày càng nâng cao thứ hạng của mình

Lời kết: 

Bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về các sự ra đời phát triển cũng như những nội dung việc thực hiện quy trình đánh giá xếp hạng của FIFA. Ngoài ra, với những thông tin chi tiết cập nhật về bảng xếp hạng bóng đá thế giới được cung cấp hy vọng người hâm mộ có thể cập nhập thêm về thứ hạng bóng đá. 

Cuộc đua đầy căng thẳng tại bảng xếp hạng ngoại hạng Anh

Cuộc đua đầy căng thẳng tại bảng xếp hạng ngoại hạng Anh

Các cuộc đua đầy căng thẳng trong bảng xếp hạng ngoại hạng Anh luôn là chủ đề thu hút được sự quan tâm đặc biệt của những người yêu bóng đá. Với tất cả những CLB tham gia, họ phải trải qua các trận derby kịch tính và những cuộc chiến nảy lửa để trụ […]

Bảng xếp hạng V-League: Những ứng viên sáng giá cho ngôi vương

Bảng xếp hạng V-League: Những ứng viên sáng giá cho ngôi vương

Trong mùa giải mới nhất, cuộc đua tranh giành vị trí quán quân trên bảng xếp hạng V-League đã thu hút được sự chú ý của rất nhiều fan hâm mộ. Ở bài viết này, hãy cùng keonhacai tìm hiểu thông tin để đánh giá và phân tích cuộc đua vô cùng kịch tính này. […]

Bảng xếp hạng Ligue 2: Tổng quan và những cuộc đua nảy lửa

Bảng xếp hạng Ligue 2: Tổng quan và những cuộc đua nảy lửa

Bảng xếp hạng Ligue 2 là một trong số những cơ sở dữ liệu quan trọng giúp các fan hâm mộ theo dõi sự phát triển của các đội bóng thông qua các mùa giải. Với sự quy tụ của rất nhiều gương mặt tài năng, Ligue 2 luôn mang đến cho người xem những […]

Cập nhật thứ hạng bảng xếp hạng la liga mùa giải mới nhất 

Cập nhật thứ hạng bảng xếp hạng la liga mùa giải mới nhất

Giải đấu La Liga đang được diễn ra với nhiều trận đấu vô cùng kịch tính và hấp dẫn. Đây cũng là dịp để người hâm mộ bóng đá có thể cập nhật lại vị trí của các đội bóng tại bảng xếp hạng la liga. Cùng keonhacai tìm hiểu thêm về giải đấu cùng […]

Bảng xếp hạng fifa danh giá của nền thể thao thế giới

Bảng xếp hạng fifa danh giá của nền thể thao thế giới

Người hâm mộ thể thao chắc chắn không còn xa lạ với bảng xếp hạng fifa. Đây cũng là bảng xếp hạng danh giá hàng đầu thế giới mà tất cả đội bóng đều nỗ lực thi đâu để lọt top trong bảng xếp hạng. Cùng keonhacai tìm hiểu thông tin chi tiết về bảng […]

Cup C1 là gì? Bảng xếp hạng Cup C1 mới nhất

Cup C1 là gì? Bảng xếp hạng Cup C1 mới nhất

Cup C1, còn được biết đến với tên gọi là UEFA Champions League. Được thành lập từ năm 1955, Cup C1 là giải đấu hàng đầu cho các câu lạc bộ bóng đá ở châu Âu. Nó thu hút sự quan tâm rất lớn từ người hâm mộ và được coi là một trong những […]

Bảng xếp hạng C2 mới nhất cho người hâm mộ

Bảng xếp hạng C2 mới nhất cho người hâm mộ

Để đem đến những thông tin chính xác và chi tiết nhất về bảng xếp hạng này, tôi đã nghiên cứu và tổng hợp những thông tin mới nhất. Bài viết này của keonhacai sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về bảng xếp hạng C2, những yếu tố ảnh hưởng và những […]

Thông tin về bảng xếp hạng C1 cho người hâm mộ

Thông tin về bảng xếp hạng C1 cho người hâm mộ

UEFA Champions League đây là giải đấu quy tụ những câu lạc bộ tốt nhất thế giới và mang đến sự sôi động, cạnh tranh không  kém gì  World Cup. Giải đấu này kết hợp nhiều trận bóng đá kinh điển với những ngôi sao bóng đá xuất sắc nhất châu Âu. Hôm nay hãy […]

Thông tin về bảng xếp hạng bóng đá Ý chi tiết nhất

Thông tin về bảng xếp hạng bóng đá ý chi tiết nhất

Là một trong những quốc gia có nền văn hóa  bóng đá lâu đời nhất thế giớI cho đến ngày nay, Serie A đã phát triển thành một trong những giải bóng đá lớn nhất châu lục và được nhiều người hâm mộ hiện nay. Ngoài ra, ở Việt Nam chúng ta cũng là một […]

Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Pháp mùa giải 2023 

Cập nhật bảng xếp hạng bóng đá Pháp mùa giải 2023 

Một trong những giải đấu hàng đầu hiện nay phải kể đến giải vô địch quốc gia Pháp hay còn được gọi là Ligue 1. Đây là cơ hội thay đổi vị trí của các đội bóng tại bảng xếp hạng bóng đá Pháp. Thông tin chi tiết về Ligue 1 trong mùa giải mới […]